• Sramdoa Keo

ทำความรู้จัก E-sports ว่าเป็นเกมที่มีคนดูมากที่สุดในยุคนี้

กีฬาอิเล็กทรอนิกส์ หรือเรียกสั้น ๆ ว่า Esports คือเกมการแข่งขันที่มีผู้เล่นหลายล้านคนทั่วโลกเล่นบนคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์มือถือของตน อุตสาหกรรม Esports กำลังเฟื่องฟูโดยมีผู้เล่นชั้นนำที่ได้รับข้อตกลงการเป็นสปอนเซอร์จากบริษัทใหญ่ ๆ ได้เงินเดือนพร้อมโบนัสตามผลงาน และค่าใช้จ่ายทั้งหมดที่จ่ายไปสำหรับการเดินทางไปยังประเทศต่าง ๆ เพื่อเข้าร่วมการแข่งขัน Esports อะไรที่ทำให้การแข่งขันเกมออนไลน์ได้รับความสนใจในยุคนี้ มาหาคำตอบกันได้ในบทความนี้


เทคโนโลยีที่เพิ่มขึ้น ส่งผลให้ Esports พัฒนาอย่างก้าวกระโดด


League of Legends 2018 Invitational จัดขึ้นที่เกาหลีใต้ เป็นการแข่งขัน Esports ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดตลอดกาล มีผู้เข้าร่วมชมการถ่ายทอดสดมากกว่า 7000 คนเต็มสนามกีฬา รวมถึงผู้ชมออนไลน์ 60,000,000 คนที่รอดูว่าทีมใดจะได้เป็นจ่าฝูง นี่คือที่ที่ Esports อยู่ในปัจจุบันและจะก้าวไปสู่จุดสูงสุดใหม่ ๆ ของทุกปี เว็บไซต์เดิมพันกีฬาหลายแห่งเสนออัตราต่อรองให้กับเกมเหล่านี้เช่นกัน ซึ่งทำให้อุตสาหกรรม Esports เป็นพื้นที่ที่มีการเติบโตอย่างมาก บริษัทรับพนันกีฬาหลายแห่งจะดึงดูดลูกค้า VIP ให้ลองเดิมพัน Esports เนื่องจากปริมาณและประเภทของเกมตลอดทั้งปีจะทำให้สมาชิก VIP มีโอกาสมากขึ้นในการวางเดิมพันและหาทีมใหม่เพื่อเชียร์


สำหรับผู้ที่ยังใหม่กับ Esports อาจดูเหมือนว่าเป็นไปไม่ได้ที่เกมจะกลายเป็นการแข่งขันที่มีเงินรางวัลหลายล้าน แต่การเติบโตอย่างต่อเนื่องของ Esports เป็นผลมาจากหลายปีของปัจจัยต่าง ๆ ซึ่งส่งผลให้มีการพัฒนาที่สำคัญ อินเทอร์เน็ตมีบทบาทอย่างมากในการทำให้เกมเมอร์ใกล้ชิดกันมากขึ้น โดยที่ผู้เล่นสามารถต่อสู้กับใครก็ได้ในโลกออนไลน์ แน่นอนว่าสิ่งนี้ได้สร้างสภาพแวดล้อมการแข่งขันที่สุดยอด ซึ่งผู้ที่เก่งที่สุดจะนำทักษะของตนมาแข่งขันกันเอง


ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในเวทีเกมทำให้อุปกรณ์สามารถรันเกมได้เร็วขึ้นและตอบสนองได้มากขึ้น ความเร็วอินเทอร์เน็ตที่เร็วขึ้นทำให้ผู้เล่นมีโอกาสแข่งขันกันเองในระดับสูงสุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยที่ทุก ๆ ไมโครวินาทีมีความสำคัญ ทั้งหมดนี้ทำให้ Esports มีฐานผู้เล่นขนาดใหญ่ มีฐานแฟนคลับที่ใหญ่ขึ้น และดึงดูดความสนใจจากสปอนเซอร์และธุรกิจขนาดใหญ่


จุดเริ่มต้นของ Esports คืออะไร


Esports ได้รับการแนะนำให้รู้จักกับโลกเป็นครั้งแรกในช่วงทศวรรษที่ 70 แม้ว่าจะไม่ใช่แบบในทุกวันนี้ก็ตาม การแข่งขัน Esports ที่เป็นที่รู้จักครั้งแรกจัดขึ้นที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดด้วยเกม Spacewar มีการเล่นเกมระหว่างผู้เข้าร่วม รางวัลสูงสุดคือการเป็นสมาชิกนิตยสารโรลลิงสโตน 1 ปี การแข่งขันเกมขนาดใหญ่ครั้งต่อไปจัดขึ้นในยุค 80 กับเกม Space Invaders มีผู้เข้าร่วมการแข่งขันประมาณ 10,000 คน ซึ่งเป็นก้าวแรกสู่ Esports อย่างที่เราเห็นกันในวันนี้ ยุค 80 เป็นช่วงเวลาที่ยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์เกม ด้วยการเปิดตัวเกมชื่อดังอย่าง Super Mario Bros, Tetris และ Pac-Man


ยุค 80 ยังถูกครอบงำโดย Nintendo Entertainment System และตามมาด้วย Sega Genesis ซึ่งออกมาในช่วงต้นยุค 90 การแข่งขันของคอนโซลเกมทั้งสองนี้ทำให้เกิดการแข่งขันเพื่อนำเสนอเกมคอนโซลที่ใหม่และดีกว่าด้วยกราฟิกและประสิทธิภาพที่ดีขึ้น นอกเหนือจากการทำให้วิดีโอเกมเข้าถึงผู้ชมได้มากขึ้นแล้ว Nintendo ยังมีบทบาทสำคัญในการเติบโตของ Esports ผ่านการจัดงาน Nintendo World Championships การแข่งขันขนาดใหญ่เช่นนี้ปูทางให้การแข่งขัน Esport อื่น ๆ เริ่มขึ้นในช่วงครึ่งหลังของยุค 90 สำหรับเกมยอดนิยมเช่น Quake, Warcraft และ Counter-Strike


การแข่งขัน Red Annihilation Quake ที่จัดขึ้นในปี 1997 โดยมีผู้เล่น 2,000 คนแข่งขันกันเองเพื่อชิงรางวัลใหญ่เป็นรถหรูอย่าง Ferrari 328 GTS ในช่วงเปลี่ยนศตวรรษ เกมคอนโซลเร็วขึ้นและอินเทอร์เน็ตทำให้ผู้เล่นสามารถเชื่อมต่อกันได้อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ในปี 2006 มีการแข่งขัน Worldwide Webgames Championship และมีผู้เล่น 71 คนเข้าร่วมแข่งขันทางออนไลน์เพื่อชิงเงินรางวัลใหญ่ 1,000,000 ดอลลาร์


ในปี 2011 มีบางอย่างเกิดขึ้นที่จะเปลี่ยน Esports ไปตลอดกาล การก่อตั้ง Twitch ซึ่งเป็นบริการสตรีมวิดีโอสดทำให้ Esports เป็นแพลตฟอร์มอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน เปิดโอกาสให้ผู้เล่นและผู้ชมเข้าถึงการแข่งขัน Esports และเกมทั้งหมดของโลกได้ในคลิกเดียว เกมเช่น League of Legends และ Dota2 กลายเป็นชื่อที่คุ้นเคย โดยมีผู้คนนับล้านทั่วโลกคอยดูรายการสดเหล่านี้ Twitch ไม่ได้จำกัดอยู่แค่ Esports เท่านั้น เนื่องจากมีสตรีมเมอร์ Twitch อันดับต้น ๆ ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่ผู้ชมด้วย


League of Legends เป็น Esport ที่ใหญ่ที่สุดในแง่ของความคิด ในขณะที่ Dota2 เป็น Esport ที่ใหญ่ที่สุดในแง่ของเงินรางวัล ในปี 2011 การแข่งขัน Dota2 ระดับนานาชาติครั้งแรกเกิดขึ้นด้วยเงินรางวัล 1 ล้านดอลลาร์ เงินรางวัลรวมนี้เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องตลอดหลายปีที่ผ่านมา และในปี 2021 เงินรางวัลรวมสำหรับ Dota2 International นั้นทำเงินได้มากถึง 40 ล้านดอลลาร์


รางวัลใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ Esports คืออะไร


ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา การแข่งขันที่จ่ายสูงสุดคือ Dota2 International เงินรางวัลรวมของทัวร์นาเมนต์นี้ส่วนใหญ่มาจากการระดมทุนแบบคราวด์ฟันดิ้ง ซึ่งต่างจากสปอนเซอร์เหมือนกับทัวร์นาเมนต์อื่น ๆ มาจากการทุ่มเทของแฟน Dota2 หลายล้านคนทั่วโลก International ได้มอบเงินรางวัลมากมายมหาศาลเหล่านี้ รางวัลที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์คืองาน International ปี 2021 ซึ่งมีมูลค่ารวม 40 ล้านดอลลาร์


วิดีโอเกมได้รับความนิยมตั้งแต่เริ่มสร้าง สิ่งที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นงานอดิเรกของเด็ก ๆ ได้กลายเป็นอุตสาหกรรมมูลค่าพันล้านที่นักเล่นเกมหาเลี้ยงชีพด้วยการทำสิ่งที่พวกเขารัก อุตสาหกรรมนี้ยังเติบโตไปสู่ช่องทางอื่น ๆ เช่น การเดิมพันกีฬาออนไลน์ที่ผู้คนสามารถเดิมพันกับนักเล่นเกมหรือทีมโปรดได้ คุณจะเห็นการแข่งขันอย่าง International ที่เว็บไซต์เดิมพันกีฬาด้วยเงินจริงมากมาย เว็บไซต์เดิมพันกีฬาอย่าง gameape.com มีอัตราต่อรองสำหรับการแข่งขันในลักษณะเดียวกับที่คุณสามารถเดิมพันในฟุตบอลหรือบาสเกตบอล


หนึ่งในแรงผลักดันที่สำคัญในการรับชม Esports คือการเดิมพันกีฬาออนไลน์ เมื่อผู้คนเริ่มเดิมพันว่าพวกเขาต้องการชนะใคร มันจะเพิ่มจำนวนผู้ชม ซึ่งจะทำให้ความนิยมของ Esports เพิ่มขึ้น

25 views0 comments